ViviAds đã ở đây và đợi bạn từ năm 2019!

SEO BÀI VIẾT FACEBOOK

Nội dung bài viết

Khi nhắc đến SEO, bạn sẽ nghĩ ngay đến các website on top trên google phải không nào? Không chỉ có website, chúng ta có thể SEO bài viết Facebook ở vị trí đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm thông tin sản phẩm trên Google. Bằng cách này, khách hàng tiềm năng sẽ được chuyển hướng tới Fanpage. Điều này, vừa giúp khách hàng thuận tiện hơn, dễ dàng lựa chọn sản phẩm, đọc comment/review của mọi người, tương tác và Inbox trực tiếp cho shop qua nền tảng Messenger. Trong bài viết này, ViviAds sẽ hướng dẫn cho bạn cách SEO bài viết dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện nhé!

SEO BÀI VIẾT FACEBOOK

SEO BÀI VIẾT FACEBOOK

Trước khi tiến hành, bạn cần lưu tâm đến các yếu tố giúp Fanpage đạt chuẩn SEO như sau:

  • Tên Fanpage Facebook phải chứa từ khoá cần SEO.
  • Tên người dùng Username phải ngắn gọn và dễ nhớ.
  • Bạn phải điền đầy đủ thông tin của Fanpage như email, số điện thoại,..
  • Backlink trỏ về Fanpage Facebook phải liên quan và chất lượng.

Sau khi đã sở hữu Fanpage đạt 4 yếu tố như trên. Hãy tiếp tục tiến hành tối ưu content bởi đây chính là phần trọng tâm quyết định SEO bài viết cho fanpage. Để tối ưu nội dung, bạn cần lưu ý đến thanh tìm kiếm của Facebook. Chức năng này tuy không được sử dụng phổ biến như Google, nhưng ngày càng được cải thiện về thuật toán.

Có 3 dạng nội dung bạn nên tập trung khi thực hiện SEO Facebook:

  • Nội dung bán hàng: Đây sẽ là chuỗi các bài viết giới thiệu trực tiếp sản phẩm dịch vụ và các lợi ích bạn sẽ mang lại cho khách hàng
  • Nội dung cung cấp thông tin hữu ích: Là các nội dung chia sẻ các kiến thức, mẹo vặt, thông tin thú vị liên quan đến nhu cầu, mong muốn, khao khát thầm kín của khách hàng
  • Nội dung tăng tương tác: Thường là các bài post ngắn có tính giải trí, đu trend để tăng like, share cho fanpage

Bạn có thể lên kế hoạch trước số lượng bài đăng theo tuần, tháng sao cho phù hợp với ngành nghề, dịch vụ bạn đang kinh doanh. Lưu ý là tất cả các bài đăng nên chứa tên sản phẩm, dịch vụ và thông tin liên hệ để chức năng tìm kiếm của Facebook và Google có thể hoạt động tối ưu nhất!

Để làm được điều này, bạn nên có một danh sách các từ khóa mà khách hàng có xu hướng sử dụng để tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ. Hiện chưa có nhiều công cụ để tổng hợp tần suất tìm kiếm các từ khóa trên Facebook nên bạn hãy dựa vào chính nhu cầu của khách hàng để lên bộ từ khóa. Các từ khóa trên mạng xã hội thường là tên sản phẩm khá ngắn gọn so với từ khóa Google, ví dụ như “váy cưới”, “vé máy bay”, “mắt kính”, “bình sữa”…

Hiện nay chức năng tìm kiếm của Facebook ngày càng được cải thiện, bài viết chứa càng nhiều từ khóa càng được hiển thị trên top. Tuy nhiên không vì thế mà bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong một bài post, điều này khiến cho nội dung trở nên khiên cưỡng, nhàm chán. Thay vào đó bạn nên “rải” từ khóa ở đoạn mở đầu, đoạn giữa và đoạn kết thúc, trong câu call to action để tạo điểm nhấn.

Người dùng lướt Facebook thường làm biếng đọc những bài post dài. Vì vậy, bạn nên viết ngắn gọn, nhanh chóng đi vào trọng tâm, cỡ 200 – 300 từ thay vì một post dài thườn thượt với hơn 600 từ như trên Website.

Bên cạnh nội dung, hình ảnh cũng là yếu tố quyết định liệu khách hàng có đọc bài post của bạn hay không. Đa phần mọi người sẽ nhìn vào ảnh trước tiên rồi quyết định có nên đọc caption hay không. Vậy nên, nếu muốn họ đọc bài, bạn hãy đầu tư thiết kế hình ảnh thật đẹp, hấp dẫn và uy tín. Khác với website, hình ảnh lúc nào cũng hiển thị đầy đủ thông tin thì trên Facebook, nếu hình ảnh không được thiết kế đúng kích thước thì sẽ bị hạn chế hiển thị, bị cắt xén nội dung và mất đi sự hấp dẫn nguyên vẹn. Một số lưu ý để hình ảnh hiển thị tối ưu:

  • Nên sử dụng 1 ảnh hình vuông, bởi ảnh hình vuông sẽ chiếm diện tích lớn hơn khi hiển thị trên app hoặc giao diện web của Facebook.
  • Nếu dùng nhiều ảnh, nên làm theo bố cục 4 ảnh vuông, hoặc 1 ảnh chữ nhật và 3 ảnh vuông.
  • Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao, vì Facebook sẽ tự động giảm chất lượng ảnh khi đăng tải.

Yếu tố tiếp theo bạn cần quan tâm sau khi tối ưu được khoản hình ảnh chính là Hashtag.

Hashtag là các từ khóa có dấu # ở phía trước, khi nhấn vào có thể dẫn sang một loạt các bài viết khác cùng chủ đề. Nhờ hashtag, người đọc có thể theo dõi một nhóm bài viết liên quan hoặc khám phá nội dung theo dòng sự kiện.

Sử dụng hashtag có hệ thống mang lại rất nhiều lợi ích: dễ dàng phân loại nội dung, dẫn dắt người đọc xem thêm các nội dung khác, nhấn mạnh một từ khóa quan trọng, lan truyền thông điệp hiệu quả. Cách dễ nhất để sử dụng hashtag làm SEO bài viết Fanpage là dùng chính tên sản phẩm, thương hiệu, ví dụ như #giaythethao, #banhmi, #ViviAdS, #SEObàiviết…

Cuối cùng, để dẫn dắt người đọc trở thành khách hàng tiềm năng, bạn hãy tạo Call to action thật hấp dẫn, mời gọi họ inbox nhận tư vấn, inbox để đặt hàng….

Viviads vừa hướng dẫn đi qua các yếu tố để giúp thành công SEO bài viết trên Facebook. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được. Hãy thử nghiệm và theo dõi tính hiệu quả của các bài đăng trên Fanpage nhé!