ViviAds đã ở đây và đợi bạn từ năm 2019!

Xu hướng Marketing trong thời đại mới: “Kỹ thuật số là con đường tất yếu”

Nội dung bài viết

COO Dentsu X – ông Sandip Roy đưa ra quan điểm về Marketing trong kỷ nguyên số cũng như những nhìn nhận của ông về xu hướng marketing trong tương lai. Đồng thời, trên quan điểm một chuyên gia Marketing cũng như là một nhà tuyển dụng, Sandip cũng chia sẻ kỳ vọng của ông về nhân sự trẻ đang ấp ủ ước mơ bước chân vào ngành nghề tưởng hào nhoáng mà vô cùng chông gai này.

(Ảnh: Dentsu X)

Marketing kĩ thuật số thay dần Marketing truyền thống

Marketing dựa trên nền tảng thị trường mà thị trường và thị hiếu khách hàng lại biến đổi không ngừng. Do đó, có những chiến dịch Marketing đem lại hiệu quả rất tốt trong thời điểm này nhưng lại thất bại ở thời điểm khác. Theo ông Sandip Roy, marketing kỹ thuật số đang dần thay thế marketing truyền thống.

Nhìn lại sự thay đổi của các phương tiện truyền thông, từ khi những phương tiện quảng cáo đầu tiên ra mắt như TV, radio tới các nền tảng mạng xã hội trên Internet, có thể thấy cách thức giao tiếp, truyền thông điệp qua mỗi thời kỳ đều có sự thay đổi và điều chỉnh để phù hợp với hành vi của người dùng.

Marketing vì thế cũng có sự chuyển dịch từ dạng truyền thống: quảng cáo trên TV, biển quảng cáo, pano, áp phích, hay cửa hàng trưng bày sản phẩm sang marketing kỹ thuật số. Giờ đây, doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhiều giải pháp tiếp khách hàng thông qua nhiều kênh như: website, email, tin nhắn di động hay mạng xã hội… Nhiều công cụ marketing mới xuất hiện đồng nghĩa với việc khả năng tiếp cận với khách hàng cao hơn, đưa thông điệp lan toả mạnh mẽ hơn và tăng mức độ tương tác giữa marketer và khách hàng.

Trên thực tế, không phải quốc gia nào cũng đủ tiềm lực đưa quảng cáo truyền thống lên thành quảng cáo kỹ thuật số. Theo ông Sandip:

“Ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần phải ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, và phát triển các chiến lược, chiến thuật Marketing.”

Theo nghiên cứu, người tiêu dùng Việt Nam đặc biệt chuộng sản phẩm công nghệ. Họ sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử thành thạo và trao đổi thông tin qua Internet hàng ngày. Do đó, Internet đang là mảnh đất màu mỡ chờ marketer khai thác.

Tuy nhiên, người làm Marketing thông minh cần phải kết hợp các kênh truyền thông số cùng các nền tảng quảng cáo truyền thống. Bởi khách hàng quyết định quan tâm đến thương hiệu qua 3-4 kênh truyền thông, do đó, việc kết hợp tài ba sẽ đem lại kết quả khả quan cho doanh nghiệp.

Marketing kĩ thuật số thay dần marketing truyền thống (Ảnh: Man Global)

Digital Marketing là xu hướng của thời đại

Trong thời đại Internet và các thiết bị kỹ thuật số đang thống trị thế giới, marketing kỹ thuật số trở thành hơi thở của hình thức Marketing hiện đại. Không chỉ là xu hướng của ngành Marketing, những ngành khác như ngân hàng hay du lịch cũng ứng dụng kỹ thuật số rất nhiều.

Về bản chất, Digital Marketing vẫn là truyền thông quảng cáo, chỉ khác ở cách vận dụng các công cụ khác nhau, các hình thức quảng bá khác nhau để đạt được mục đích truyền tải thông điệp. Mỗi công cụ marketing đều có ưu và nhược điểm riêng, không có công cụ nào là ưu điểm tuyệt đối. Theo ông, chiến dịch kỹ thuật số thành công đòi hỏi hội tụ 4 yếu tố cơ bản:

“Có được cơ sở dữ liệu khách hàng; tạo được sự tương tác; tích hợp công cụ digital với các công cụ truyền thống; chiến dịch được lên kế hoạch và đo lường hiệu quả.”

Người tiêu dùng chủ động hơn trong việc tiếp cận thông tin và họ mới chính là người đang điều khiển. Hiện nay, bản thân người dùng bị “ngập lụt” trong những nội dung có sẵn trên các phương tiện truyền thông. Do đó, để không bị bỏ qua, thương hiệu đem đến những nội dung cô đọng và hấp dẫn để giữ chân khách hàng đồng thời cũng kích thích khách hàng quay trở lại.

Hành trình của người tiêu dùng ngày nay trở nên dài hơn và hành vi mua hàng cũng phức tạp hơn rất nhiều. Có các sản phẩm chỉ tiếp xúc với người dùng trên kênh Digital là chính. Về bản chất, kỹ thuật số không chỉ là kênh truyền thông mà còn là một hệ sinh thái để có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Nền tảng của Digital rất mở, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự sáng tạo: sáng tạo trong tạo ra thông điệp – nếu không muốn bị chìm nghỉm trong biển thông tin, và sáng tạo cả trong sản phẩm và mô hình kinh doanh.

Người tiêu dùng chủ động hơn trong việc tiếp cận thông tin (Ảnh: Digital Marketing Institute)

Xu hướng sử dụng dữ liệu trong Marketing và Branding

Nền tảng của marketing kỹ thuật số là dữ liệu. Dữ liệu phản ánh và cung cấp cái nhìn trực tiếp vào mối quan hệ giữa các kênh marketing của doanh nghiệp. Những data khách hàng còn giúp các marketer nắm được xu hướng và hành vi của khách hàng tiềm năng để đưa ra các hoạt động marketing phù hợp với họ tại từng giai đoạn khác nhau trong hành trình người mua.

Theo ông Sandip Roy:

“Cần lưu ý, một trong những nguồn dữ liệu của doanh nghiệp đến từ thông tin khách hàng. Do vậy, doanh nghiệp phải cẩn trọng vì niềm tin tạo dựng ở người dùng có thể không giữ được nếu không bảo đảm được các vấn đề về bảo mật thông tin của họ.”

Chân dung Sandip Roy – CCO Dentsu X (Ảnh: Zing News)